Backlink là gì? Những điều dân SEO cần biết về Backlink

khai-niem-backlink-la-gi
Rate this post

Trong thế giới SEO câu hỏi Backlink là gì được rất nhiều người quan tâm. Đây là khái niệm quan trọng nhất mà bất kỳ một SEOer nào cũng phải nắm rõ nếu muốn trở nên chuyên nghiệp và làm việc hiệu quả hơn. Cùng Dịch Vụ SEO Top tìm hiểu chi tiết về Backlink trong phần nội dung sau.

Backlink là gì?

Backlink được hiểu là một liên kết giữa các website với nhau, trong đó một trang web A sẽ gắn link của web B. Ngoài cái tên Backlink các dân SEO còn gọi thuật ngữ đó là Incoming Link, Inbound Link, Inward Link.

khai-niem-backlink-la-gi

Định nghĩa cực thú vị về Backlink là gì?

Ngoài việc làm marketing giữa các trang, việc sử dụng Backlink cũng giúp cho thứ hạng trên công cụ tìm kiếm của bạn cao hơn. Hiện nay, việc sử dụng Incoming Link không còn quá xa lạ với SEOer chuyên nghiệp. Càng có những đường dẫn thú vị website của bạn càng có nhiều người truy cập và lượng traffic đông đảo hơn.

Các loại mô hình Backlink là gì?

Mỗi một dân SEO đều có những cách sử dụng Inward Link riêng biệt và tuân thủ theo các quy luật cố định được gọi là model. Cụ thể, mô hình Backlink là gì mời mọi người cùng tìm hiểu trong liệt kê dưới đây.

 • Wheel Link: Mô hình liên kết bánh xe có cách vận hành vô cùng đơn giản, theo đó một trang web chính sẽ nằm ở vị trí trung tâm và những website phụ khác sẽ liên kết về tạo thành hình bánh xe.
 • Pyramid Link: Mô hình liên kết kim tự tháp sẽ có nguyên lý hoạt động phân tầng. Trong đó, lớp 1 sẽ chỉ có một đường dẫn của website chính, tiếp đến lớp 2 sẽ để link của trang chính và tầng 3 các link nhỏ hơn sẽ gắn link trang web lớp 2.
 • Star Link: Star Link có cơ chế hoạt động khá giống với Wheel Link khi tất cả các website vệ tinh đều gắn link của web chính. Tuy nhiên, số lượng sẽ ít hơn so với hình thức đường dẫn bánh xe.

Một vài thuật ngữ trong Backlink

Để hiểu rõ hơn về Backlink là gì chúng ta sẽ tìm hiểu về các thuật ngữ có liên quan. Hiểu được những thuật ngữ này bạn sẽ trở thành một SEOer giỏi và đẳng cấp hơn.

 • PR: Đây là một chỉ số cho thấy độ uy tín của website do Google đánh giá và xếp hạng theo thang điểm từ 0-10. Thông thường Inbound Link càng nhiều trang sẽ được đánh giá điểm uy tín càng cao.
 • DA và PA: Đây cũng là chỉ số đánh giá mức độ uy tín của Seomoz (công cụ kiểm soát chất lượng của những website trên Google, Bing hoặc Yahoo) cho trang của bạn.
 • Anchor Link: Liên kết neo cũng là một đường dẫn nhưng thay vì đi đến website khác, link sẽ dẫn người xem đến một số thư mục hoặc nội dung khác trong chính trang web của bạn.
 • Backlink Dofollow: Đây là một siêu liên kết chạy về trực tiếp bot của Google. Sau khi quét và kiểm duyệt thực tế liên kết Dofollow sẽ được cấp mã uy tín và chất lượng.
 • Backlink Nofollow: Tương như như Dofollow, Nofollow cũng là một siêu liên kết nhưng không được bot kiểm duyệt.

Ưu điểm của Backlink

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều SEOer đang tìm kiếm khái niệm Backlink là gì như hiện nay. Đây là một trong những tính năng vô cùng quan trọng với nhiều ưu điểm khác nhau như sau.

uu-diem-backlink-la-gi

Các ưu điểm của việc gắn Inbound Link trong website

 • Cải thiện thứ hạng tìm kiếm: Google hoặc bất kỳ công cụ tìm kiếm nào khác đều cho điểm số rất cao khi website gắn Backlink.
 • Lập mục nhanh hơn: Việc các website tự gắn link của nhau sẽ tạo ra sự thuận tiện lớn hơn cho người xem khi họ muốn biết thêm thông tin.
 • Thu hút traffic từ nguồn đặt backlink: Trong trường hợp website của bạn không có những nội dung thú vị, mọi người có thể sử dụng các đường link chất lượng để tạo ra thiện cảm với khách hàng qua đó tăng thêm lượt traffic.

Tại sao dân SEO cần Backlink?

Với những ưu điểm đã nêu ở trên chúng ta có thể thấy tại sao dân SEO cần gắn Inward Link trong website của mình. Tuy nhiên, bạn không chỉ cần tập trung vào số lượng liên kết được gắn mà nên chú ý đến chất lượng.

seoer-phai-biet-backlink-la-gi

Một dân SEO đẳng cấp phải nắm rõ được cơ chế của Backlink là gì

Một lý do lớn nhất cho việc gắn Backlink uy tín, chính là các bot của Google đang ngày càng thông minh hơn. Chúng có thể phát hiện ra những link lỗi, kém hiệu quả hoặc không được đánh giá cao từ đó hạ điểm SEO của mọi người. Ngoài ra, để tạo ra một website đa dạng và tạo ra nhiều trải nghiệm hơn cho người đọc bạn nên thêm nhiều liên kết hơn.

Công cụ kiểm tra Backlink cho dân SEO

Bên cạnh nắm rõ khái niệm về Backlink là gì mọi người cần phải chuẩn bị thêm một vài công cụ kiểm tra đường dẫn. Dựa vào đó SEOer sẽ biết chính xác mức độ chất lượng của một link và bạn cũng dễ dàng phân tích được các website đối thủ của mình. Dưới đây là tổng hợp một số tools kiểm tra Backlink hiệu quả mọi người nên biết.

cong-cu-kiem-tra-backlink-la-gi

Những công cụ kiểm tra Backlink cực kỳ quan trọng

 • Ahrefs: Mọi người chỉ cần điền URL của bất kỳ website nào mà mình muốn tra cứu sau đó hàng loạt thông tin sẽ xuất hiện gồm: Traffic, các từ khoá nổi bật, đánh giá nội dung, thứ hạng cụ thể và các link trong trang.
 • Majestic SEO: Đây là một công cụ chuyên kiểm tra chất lượng của những Backlink.
 • SEMrush: Phần mềm sẽ giúp mọi người đánh giá chính xác độ uy tín của những trang web khác nhau.

Lời kết

Trên đây là tất cả những thông tin quan trọng về Backlink là gì được chúng tôi cung cấp. Hy vọng với những chia sẻ của Dịch Vụ SEO Top mọi người đã có cho mình những kiến thức quan trọng để trở thành một nhà marketing đẳng cấp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *


Gọi điện ngay